IPL กำจัดขนได้ดีไม่เท่า YAG จริงไหม?

กำจัดขน IPL หรือ YAG ดี …ทางนี้มีคำตอบ

วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่เคยกำจัดขนมาก่อนมาฟังทางนี้ค่ะ

YAG คืออะไร?

  • เป็นเลเซอร์ในการกำจัดขนชนิดหนึ่งย่อมาจาก “ Yttrium Aluminum Garnet” จริงๆเครื่องที่ใช้ทั่วไปจะเป็น Long-pulsed ND:YAG 1064 nm นี่คือชื่อจริงๆของเขา เป็นเลเซอร์ที่จับกับเมลานินที่รากขน แล้วทำให้เกิดการกระจายความร้อนไปสู่เซลล์ต้นกำเนิดที่เอาไว้สร้างขน เมื่อเซลล์นี้โดนความร้อนก็จะทำให้รากขนค่อยๆทำงานน้อยลงและขนหมดไปในที่สุด

แล้ว IPL ล่ะ?

ย่อมาจาก Intense puled light เป็นแสงความเข้มข้นสูง มีหลายความยาวคลื่นตั้งแต่ 400-1200 nm แต่แสงเหล่านี้ไม่ได้ถูกปล่อยออกมาในครั้งเดียวพร้อมกันหมด คุณหมอที่ทำการรักษาจะทำการเลือกว่า ต้องการรักษาอะไร ต้องเลือก filter ไหน ก็จะใช้ filter นั้นเป็นตัวกรองแสงออกมา เช่น ทำเลเซอร์หน้าใส ใช้ 560 nm, ฆ่าเชื้อสิว เลือก 420 nm และกำจัดขน จะเลือกตั้งแต่ 600 nm ขึ้นไป แล้วแต่เครื่องว่ามีการ set พลังงานที่ใช้ในการกำจัดขนไว้ที่เท่าไหร่

#IPL แต่ละเครื่องก็มีรายละเอียดปลีกย่อยลงไปอีกมากค่ะ บางเครื่องหัวที่ใช้ยิงหน้าใสคือ หัวเดียวกับที่ยิงขน และบางเครื่องก็แยกหัวกัน ของเรนนี่คลินิกหัวที่ใช้ยิงขนแยกต่างหากจากหัวที่ใช้ยิงหน้าค่ะ ซึ่งข้อดีคือมีการตั้งพลังงานมาแล้วให้มีความเสถียรมากขึ้นกว่า IPL สมัยก่อน และสามารถยิงได้โดยไม่ต้องลงเจล ลดความเปรอะเปื้อนระหว่างทำได้ค่อนข้างดี และหลังยิงจะเห็นทันทีเลยว่าขนมีการเปลี่ยนรูปร่างหลังโดนพลังงาน (หมอจะให้ดูหลังทำทันทีเลยค่ะ)

แล้วเลเซอร์กำจัดขนมีแค่ 2 เครื่องนี้เหรอ? ตัวเลือกน้อยจัง

เลเซอร์กำจัดขนมีอีกเยอะเลยค่ะ ตามรูปเลย เช่น

#Long-pulsed ND:YAG 1064 nm, #IPL, #Ruby (694 nm), #alexandrtie (755nm) และ #Diode 810 nm เยอะมากเลยใช่ไหมคะ แล้วเราควรเลือกใช้ตัวไหนดี …

วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังเฉพาะ long-pulsed ND:YAG 1064 nm กับ IPL นะคะ (ขออนุญาตใช้ชื่อเต็มนะคะ เพราะปกติหมอผิวหนังเราไม่ค่อยเรียก YAG เฉยๆกัน) เหตุผลที่เทียบ 2 ตัวนี้เพราะว่าเป็น 2 เครื่องที่หาได้ง่ายที่สุดในบ้านเรา คนไข้ไปที่ไหนส่วนใหญ่แล้วจะมี 2 ตัวนี้ให้เลือก คิดว่านี่จะเป็นบทความที่มีประโยชน์นะคะ

รูปนี้จะเป็นรูปที่แสดงการลงลึกของพลังงานของ long-pulsed ND:YAG 1064 nm กับ IPL เนื่องจากความยาวคลื่นของ long-pulsed ND:YAG 1064 nm ยาวถึง 1064 nm จึงทำให้ความสามารถในการทะลุผ่านผิวหนังลงได้ลึกมากกว่า IPL ซึ่ง IPL จะไม่ได้ลงได้ลึกขนาดนั้น … จุดนี้บอกอะไร??

  • การที่ long-pulsed ND:YAG 1064 nm ลงได้ลึกกว่า แปลว่าโอกาสที่เลเซอร์จะจับกับเมลานินที่ผิวหนังด้านบนของคนไข้จะน้อยกว่า
  • ทำให้ปลอดภัยในคนไข้ที่มีสีผิวเข้ม ลดโอกาสในการ Burn ได้ง่าย เป็นเลเซอร์เดียวที่เป็น treatment of choice ของคนที่มีผิวเข้มเลยค่ะ
  • ซึ่งตรงนี้ IPL จะมีความเสี่ยงมากกว่าถ้ายิงในคนผิวเข้มจะมีโอกาส Burn ได้ง่ายกว่า แล้วในคนทั่วไปล่ะที่ไม่ได้ผิวเข้มขนาดนั้น

ตามทฤษฎี ดูเหมือน YAG จะดีกว่า

เรามาดูว่า เมื่อเวลานำมาใช้กับคนไข้จริงแล้วเป็นยังไง ?

YAG ดีกว่าจริงไหม ?

ข้อเหมือนและข้อต่างของ YAG vs IPL

ข้อเหมือนที่ IPL ทำได้เหมือน YAG

สงสัยเหมือนหมอเลยใช่ไหมคะ .. แล้วคนที่ผิวคนไทยอย่างเราล่ะ ที่ไม่ได้ผิวเข้มขนาดนั้น #จำเป็นต้องใช้เฉพาะYAG หรือ long-pulsed ND:YAG 1064 nm ไหม เพราะค่า #รักษาแพงกว่า แถมหาเครื่องยาก บางที่ทั้งจังหวัดมีเครื่องเดียว หรือต้องเข้ากรุงเทพฯเพื่อยิงขนหรือเปล่า

IPL มันไม่ได้ผลเลยเหรอ?

หมอเลยไปค้นงานวิจัยมาค่ะ ซึ่งมีไม่เยอะที่เทียบ long-pulsed ND:YAG 1064 nm กับ IPL และติดตามการรักษายาวๆ เลยไปเจองานวิจัยนึง ทำที่ยุโรป เขาเทียบการกำจัดขนด้วย long-pulsed ND:YAG 1064 nm เทียบกับ IPL แล้วติดตามต่อเนื่องไปยาวถึง 18 เดือน พบว่า…..

👉#ทั้งIPLและlong-pulsed ND:YAG 1064 nm สามารถกำจัดขนได้ทั้งคู่ ขนลดลงชัดเจน และทั้ง 2 เครื่องคือ ไม่ต่างกัน กำจัดขนได้เท่ากันเลย ไม่ต่างเลยค่ะ ในระยะยาวยิ่งไม่ต่าง

👉 แต่ long-pulsed ND:YAG 1064 nm เจ็บกว่า, แสบกว่าและแพงกว่า

👉 คนไข้ในงานวิจัยชอบข้างที่ยิงด้วย IPL มากกว่า

👉 100% ของคนไข้จะกลับมาใช้ IPL ในการกำจัดขนอีก เพราะชอบมากกว่าข้างที่ยิงด้วย YAG

ข้างที่ยิงด้วย YAG มีผลข้างเคียงมากกว่า

#IPLเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากมี contact cooling system ในขณะที่ YAG บางเครื่องมี บางเครื่องไม่มี

หลายคนที่บอกว่าเคยยิง IPL มา 20 รอบแล้วไม่ดีเลยค่ะ ต้องมาดูแล้วล่ะค่ะว่าทำไมไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร ยิงถี่ไปหรือเปล่า เปลืองคอร์สเล่นๆ หรือพลังงานไม่ถึง ยิงไม่ได้ end point หรือเปล่า หรือขนบริเวณนี้ไม่เหมาะกับ IPL มีรายละเอียดอีกเยอะมากเลยค่ะ มีเทคนิคในการยิงเพื่อให้ได้ผล แต่ขออุบไว้เป็นความลับของทางบริษัทนะคะ ยังไงแนะนำให้มาปรึกษากันก่อนได้นะคะ

อ้อ… IPL ที่พูดถึงต้องเป็น IPL ในคลินิกเท่านั้นนะคะ ไม่รวม IPL home use นะคะ

สรุปสุดท้าย IPL ก็กำจัดขนได้ดีมากเหมือนกันค่ะ

ในราคาที่ถูกกว่าและไม่ต้องเดินทางไกล อย่าลืมว่าเวลาที่ใช้ในการเดินทางก็มีราคาของมันค่ะ เวลาเป็นของมีค่า ถ้าสามารถทำ IPL ใกล้บ้านได้ก็ได้ผลไม่ต่างกัน

ทั้งนี้ การเลือกเลเซอร์ที่เหมาะสมยังมีรายละเอียดอีกมาก แนะนำให้พบแพทย์เพื่อประเมินว่าควรรักษาด้วยวิธีใด ขนบางประเภทเหมาะกับ YAG คนบางประเภท IPL เอาอยู่

จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง เสียค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อนโดยไม่จำเป็นค่ะ

บทความลิขสิทธิ์ของ บริษัท เรนนี่คลินิก จำกัด

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line@ : @rainnie

หรือคลิ๊ก https://lin.ee/nnlONIp

Facebook : @rainnieclinicth

%d bloggers like this: